Lựa chọn khóa học dự bị tại Anh như thế nào?

Ngày đăng: 28/01/2016

A level, Dự bị Đại học (Foundation) hoặc Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) là 3 khóa học dự bị tại Anh bạn có thể theo học khi quyết định du học Anh.

học dự bị khi du học Anh

Lựa chọn khóa học dự bị nào khi du học Anh?

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng cấp công nhận trên toàn thế giới, du học Anh luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các em học sinh Việt Nam đang có ý định du học. Tuy nhiên, do Việt Nam và Anh Quốc có sự khác biệt lớn trong hệ thống giáo dục. Do đó, các em học sinh Việt Nam thường được yêu cầu học 1 khóa học nền tảng trước khi tham gia vào khóa học Cử nhân. Căn cứ vào độ tuổi, khả năng và mục đích học tập, các em có thể chọn chương trình A level, Dự bị Đại học (Foundation) hoặc Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB).

Vậy ba chương trình học trên khác nhau như thế nào? Và các em học sinh nên lựa chọn khóa học dự bị nào là thích hợp nhất? Hãy cùng Du học VTC1 tìm câu trả lời qua bài viết này bạn nhé!

1. Học dự bị tại Anh: Nên học A level, Foundation hay IB?

A–level (Advanced-level)

A level

Khóa học dự bị tại Anh A–level

Chứng chỉ A-level là tấm vé thông hành giúp cho các em học sinh vào học tại các trường đại học danh tiếng ở Anh. A-level là khóa học chuyên sâu thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia, được giảng dạy tại cả các trường tư thục hay công lập tại Anh Quốc dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên (tương đương kết thúc lớp 10 tại Việt Nam). Chương trình học kéo dài trong 2 năm với 4 môn học chính, là nền tảng cho khóa học Đại học sau này của học sinh. Chính vì thế, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn học tại bậc đại học ngay từ khi bắt đầu tham gia khóa học này và được phân môn phù hợp. Điều kiện để tham gia khóa học dự bị tại Anh A-level các em phải có học lực từ khá trở lên với IELTS tối thiểu 5.5.

Do là chương trình thiết kế theo chuẩn quốc gia, chương trình A-level được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh Quốc, đồng thời số lượng môn không quá nhiều giúp giảm tải khối lượng học. Đây được coi là chương trình an toàn nhất cho các em du học sinh quốc tế.

Tú tài Quốc tế (IB – International Baccalaureate)

Tú tài Quốc tế - khóa học dự bị tại Anh

Tú tài Quốc tế –  khóa học dự bị tại Anh

IB, tên đầy đủ là International Baccalaureate (Tú tài Quốc tế) là khóa dự bị đại học kéo dài trong 2 năm với 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau. Cũng giống như A–level, học sinh đủ 16 tuổi (học hết lớp 10 tại Việt Nam) có thể tham gia khóa học này và được công nhận bởi 2,000 trường Đại học tại 75 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chương trình IB đào tạo không phân ngành và học sinh không cần chọn ngành trước khi tham gia khóa học.

Chương trình học IB sẽ bao gồm 6 môn học thuộc vào 6 nhóm môn khác nhau, bao gồm:

 1. Nhóm Ngôn ngữ/ Văn học.
 2. Nhóm ngôn ngữ thứ 2.
 3. Nhóm môn Cá nhân và Xã hội: gồm Tôn giáo thế giới, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Triết học, Tâm lý học, Nhân loại học và Công nghệ Thông tin.
 4. Nhóm môn Khoa học Tự nhiên: gồm Hóa, Sinh, Lý, Công nghệ Thiết kế, Khoa học Máy tính, Thể thao, Môi trường và Xã hội
 5. Nhóm Toán học.
 6. Nhóm Nghệ thuật: gồm Khiêu vũ, Âm nhạc, Kịch nghệ, Làm phim và Mỹ thuật.

->Trong đó, học sinh bắt buộc chọn 5 môn thuộc 5 nhóm môn đầu tiên, môn còn lại tùy chọn.

Bên cạnh đó, chương trình IB cũng yêu cầu học sinh bắt buộc đáp ứng 3 yêu cầu ngoài các môn học, bao gồm:

 1. Extended Essay: hoàn thành bài luận 4,000 từ về một chủ đề nhất định liên quan tới những môn mình đang học.
 2. Hoàn thành Khóa học Lý thuyết và Nhận thức (Theory of Knowledge – TOK): kéo dài 1 năm, dạy song song cùng quá trình học các môn chính, giúp học sinh định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.
 3. Hoạt động ngoại khóa (Creativity, Action, Service – CAS): Học sinh phải tham gia các hoạt động cộng đồng (service), các hoạt động thể thao (action) và hoạt động sáng tạo (creativity). Chương trình yêu cầu học sinh tham gia các hoạt động trên tối thiểu 150h với 8 dự án CAS trong 2 năm học.

->Như vậy, rõ ràng chương trình IB đào tạo học sinh một cách toàn diện hơn về cả kiến thức, nhận thức và thể chất; đồng thời được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là chương trình đào tạo khó nhất, phù hợp với các em học sinh có học lực tốt.

Dự bị Đại học (Foundation)

Dự bị Đại học

Dự bị Đại học chỉ kéo dài trong 1 năm khi du học Anh

Foundation là khóa học dự bị chỉ kéo dài trong 1 năm dành cho các em học sinh đủ 17 tuổi trở lên. Thông thường các em học sinh Việt Nam thường chon học chương trình Foundation khi học hết chương trình lớp 11 hoặc trung học phổ thông. Chương trình Foundation được coi là khóa dự bị đại học dễ nhất, bao gồm 4 môn học, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành. HS sẽ chọn 1 trong 5 nhóm môn chuyên ngành sau:

 1. Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính.
 2. Kỹ sư/ Công nghệ.
 3. Truyền thông.
 4. Sinh học và các ngành liên quan.
 5. Nghệ thuật.

Mỗi trường Đại học tại Anh Quốc đều tự tổ chức khóa học Foundation cho mình hoặc thông qua một số tổ chức giáo dục uy tín khác như Navitas, INTO,…. Cũng chính vì khóa học Foundation được thiết kế riêng cho từng trường nên chương trình học không đồng nhất trên toàn Anh Quốc và mỗi chứng chỉ Foundation chỉ được chấp nhận tại một số trường nhất định. Do đó, các em học sinh nên tìm hiểu kĩ xem khóa học A-level của mình được công nhận tại những trường Đại học nào.  Nếu đã xác định được trường mà mình muốn học, các em nên học khóa học dự bị Foundation tại chính trường đó để có tấm vé chắc chắn vào thẳng đại học.

2. Bảng so sánh giữa các khóa học dự bị tại Anh.

             A-level         Foundation                IB
Thời gian học           2 năm           1 năm            2 năm
Điều kiện nhập học
 • Đủ 16 tuổi.
 • Học lực 7.0 trở lên.
 • IELTS 5.0 – 5.5 trở lên.
 • Đủ 17 tuổi.
 • Học lực 6.5 trở lên.
 • IELTS 5.5 trở lên.
 • Đủ 16 tuổi.
 • Học lực 7.0 trở lên.
 • IELTS 5.0-5.5 trở lên.
Ưu điểm
 • Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc gia và được đánh giá cao trên toàn thế giới.
 • Được tất cả các trường đại học, cao đẳng chấp nhận.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Là chương trình dành cho sinh viên quốc tế nên có thêm phần hỗ trợ kỹ năng học và tiếng Anh.
 • Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá cao  tại tất cả các trường Đại học/Cao đẳng trên thế giới.
 • Học sinh không bắt buộc phải lựa chọn chuyên ngành học từ trước.
Nhược điểm
 • Yêu cầu học sinh chọn ngành học trước khi học.
 • Chỉ được chấp nhận tại một số trường nhất định.
 • Kiến thức rộng, dàn trải.
 • Là khó học khó nhất.

 

Như vậy, mỗi chương trình học dự bị tại Anh đều mang những nét đặc thù, những ưu và nhược điểm riêng. Các em học sinh nên lập cho mình 1 kế hoạch cụ thể để việc học tập của mình được hiệu quả nhất. Đối với các em học sinh đủ 16 tuổi trở lên, sức học tốt nhưng chưa xác định được chuyên ngành mình muốn học, các em có thể lựa chọn khóa học Tú tài Quốc tế. Chương trình A-level sẽ thích hợp cho những em có sức học tốt, đã xác định chuyên ngành mà mình muốn theo học. Cuối cùng, khóa học dự bị Foundation là sự lựa chọn hợp lý cho những em học sinh đủ 17 tuổi trở lên và muốn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian học tập khi du học Anh.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Tin liên quan

Không có bài viết liên quan.
Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE