Du học Nhật Bản 2016: Đồng yên Nhật tăng giá ảnh hưởng như nào đến tiền lương?

Ngày đăng: 19/02/2016

Sau những khủng hoảng kinh tế, Yên Nhật (JPY) được dự báo là sẽ vượt qua các đồng tiền khác, vượt cả đô la Mỹ vào năm 2016. Đây là môt tín hiệu đáng mừng về kinh tế cho những ai đang lao động tại Nhật Bản.

Đồng Yên tăng giá: du học Nhật Bản có lợi

Nhờ vào sự nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc chú trọng chi tiêu và phát triển kinh tế, thêm vào đó là gói kích thích tiền tệ, cùng với tốc độ tăng trưởng thặng dư của tài khoản vãng lai, sẽ giúp giảm bớt khả năng suy giảm tỷ giá của đồng Yên Nhật.

Một chuyên gia tài chính Nhật đánh giá rằng, năm 2016, đồng Yên Nhật sẽ vượt xa các đồng tiền khác, sẽ mạnh hơn cả đồng đô la Mỹ, trở thành một trong những đồng tiền mạnh nhất nhóm G-10.

Sau 3 năm liên tiếp mất giá so với 16 đồng tiền chính trên thế giới, đồng Yên Nhật đã trở lại ổn định hơn. Thậm chí, hai ngân hàng Morgan Stanley và JPMorgan Chase còn dự báo rất tham vọng về tỷ giá đồng Yên tính đến cuối năm 2016. Cụ thể: Morgan Stanley cho rằng 115 JPY = 1 USD, còn JPMorgan Chase cho rằng 110 JPY = 1 USD – sự chênh lệch không nhiều.

Theo như những gì đã dự đoán trước đây của cả 2 ngân hàng này, chúng ta có quyền đặt niềm tin vào sự chính xác của dự báo, và tin vào sự tăng trưởng của đồng Yên sau thời kì dài “đóng băng”.

Đồng Yên Nhật có giá trị cao hơn sẽ có tác động như thế nào đến người Việt đang xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Tất nhiên, khi một nền kinh tế ổn định, như cầu việc làm và cơ hội việc làm sẽ gia tăng; Hơn nữa, việc tỷ giá Yên Nhật cao sẽ giúp giá trị quy đổi từ Yên Nhật sang tiền Việt cao hơn, người lao động sẽ có tiền tích lũy nhiều hơn. Điều này đã được chứng minh khi từ 09/12/2015, tỷ giá quy đổi đã vượt mức 185vnđ/Yên, đạt đỉnh sau hơn 1 năm.
Nhật luôn là quốc gia trả lương cao nhất trong tất cả các nước nhận lao động xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là một môi trường quan trọng, đóng vai trò rất lớn tác động đến các thị trường tiếp nhận nguồn lao động Việt. Lương hàng tháng của lao động dao động từ 40 – 60 triệu đồng/tháng, nhưng có khi chỉ có 20 – 30 triệu. Khi đồng Yên ổn định trở lại, mức lương sẽ đảm bảo hơn và người lao động có thể yên tâm hơn.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE