Kinh nghiệm đi thi lên Senmon - Du học Nhật Bản

Ngày đăng: 05/09/2016

Hiện nay có rất nhiều học sinh quốc tế đang sinh sống học tập tại Nhật Bản trong đó có du học sinh Việt Nam, điều này dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu và các trường Senmon rất khắt khe trong kỳ thi của mình. Phải khẳng định điều quyết định đến việc bạn thi đỗ hay không quan trọng nhất vẫn là trình độ tiếng Nhật của bạn, nhưng rất nhiều bạn có trình độ tiếng Nhật tốt vẫn thi trượt ngược lại có những bạn học kém hơn lại đỗ vào những trường rất tốt, ngoài yếu tố may – rủi ra thì việc quan trọng nhất chính là sự chuẩn bị của bạn cho kỳ thi đã tốt hay chưa. Có rất nhiều điều trong kỳ thi tuyển sinh Senmon đặc biệt là khi phỏng vấn mà bạn nên biết để nâng cao tỷ lệ trúng tuyển của mình vào trường Senmon mong muốn. Cùng điểm qua những kinh nghiệm khi thi Senmon đơn giản mà quan trọng bạn nhé!

Thi senmon ở Nhật Bản

1. Thời gian:

Hãy luôn đến sớm hơn thời gian được hẹn ít nhất 15 phút và tốt nhất là 30 phút, trường hợp trường yêu cầu bổ xung hồ sơ hãy nộp trước hạn đặt ra nhé, thái độ coi trọng kỳ thi là một trong những điểm cộng quan trọng, nhiều trường đánh trượt chỉ vì thí sinh đến ngày hẹn vẫn nộp thiếu dù chỉ 1 tờ giấy photo  hay đi muộn thời gian 1 phút, nếu chậm tàu, gặp sự cố đặc biệt hãy gọi điện thông báo cho trường (khi đi thi hãy chắc chắn trong danh bạ của mình có số của trường nhé) quan trọng hơn lý do này đừng nói dối!

2. Làm đúng hướng dẫn của trường:

Một số trường có những yêu cầu đặc biệt hãy cố gắng làm đúng 100% những yêu cầu đó, ví dụ nhiều trường đòi hỏi bảng điểm cấp 3 phải dịch sang tiếng Nhật, nhiều trường lại muốn dịch sang tiếng Anh, có trường đòi hỏi có giấy khám sức khỏe hay giấy giới thiệu của giáo viên chủ nhiệm, hãy chủ động làm bằng được các yêu cầu này càng sớm càng tốt.

trang phục đi phỏng vấn senmon 

3. Mặc gì :

Nhiều trường có các quy định riêng khi tổ chức thi nhưng đa phần sẽ tốt nhất các bạn mặc theo các tiêu chí sau :

  • Quần áo: Các bạn nam Mặc Vest – Quần vải (đen) – áo sơ mi (trắng). Các bạn nữ mặc váy – vest công sở màu váy và vest đen, áo trắng.
  • Giày: Các bạn nam đi giày đen (loại mặc với Vest) không đi dày thể thao, các bạn nữ đi giày không quá cao, màu đen không họa tiết trang trí.
  • Cặp sách, phụ kiện: Các bạn nên mang cặp xách màu đen (cặp đi làm, học không được dùng các loại ba lô nhỏ, cặp thời trang…) một số trường cho mang ba lô nhưng phải là loại ba lô to màu đen dùng đựng sách vở. Các loại phụ kiện, trang sức khác thì tuyệt đối cấm kể cả đồng hồ.
  • Tóc tai: không nên để bù xù, dài hay ngắn quá, không che mất mặt, nếu nhuộm nên tránh các màu quá nổi bật, râu nên cạo nhẵn, không dùng các loại nước hoa đặc biệt là các loại có mùi quá mạnh.

Có nhiều bạn trượt ngay từ cái nhìn đầu tiên chỉ vì cách ăn mặc tưởng như đơn giản này, đừng biện minh hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ, nếu không có nhiều tiền hãy săn mua đồ cũ giá rẻ, hàng giảm giá thậm chí mượn bạn bè nhưng hãy chắc chắn mình đầy đủ đúng vào ngày thi.

4. Trong quá trình thi và chuẩn bị thi :

Không sử dụng điện thoại trong khi phỏng vấn lên Senmon

  • Tuyệt đối không ăn uống, hút thuốc,dùng điện thoại,... Hạn chế đi vệ sinh – hãy làm trước các việc này ở nhà .
  • Không nói chuyện với bạn bè trước, trong và sau khi vừa thi xong trừ khi quá cấp thiết, hãy đợi bạn 1 đoạn cách xa địa điểm thi khi ra về.
  • Mang đầy đủ những giấy tờ quan trọng, sổ ngân hàng, bút chì, ngòi chì, tẩy… để bổ xung lúc cần thiết.
  • Tư thế ngồi khi phỏng vấn và chuẩn bị khi vào phòng phỏng vấn  không ngả ngốn , không bệ rạc , không nên ngáp vặt – để được vậy trước ngày thi 1 ngày nên nghỉ làm và ngủ sớm nhé . có thể tham khảo như hình bên trên nhé – đó là tư thế ngồi chuẩn và được đánh giá tốt .
  • Khi phỏng vấn hãy nói chậm, to, rõ ràng, nên dùng những mẫu câu mà mình nắm chắc và nên chuẩn bị trước những tình huống hay bị hỏi như vấn đề học phí, arubaito, người bảo lãnh mình làm gì, tại sao mình lại chọn trường này, ngành này… khi nói mắt hãy nhìn thẳng về phía giáo viên không nên cợt nhả nhưng hãy tươi tắn.
  • Thái độ: luôn luôn tỏ ra nghiêm túc và khát khao được vào trường, mọi câu trả lời, hành động đều phải hướng tới điều này, hãy tỏ rõ: tôi muốn vào trường và tôi đủ khả năng để học ở trường.

5. Đừng bỏ trứng vào một giỏ

Nếu bạn chưa tự tin vào khả năng của mình hãy đăng ký 2 -3 trường trong đó ít nhất 1 trường dễ vào, đừng tiếc tiền những cái nhỏ để rồi mất nhiều hơn hàng chục thậm chí vài chục lần. Tuy vậy khi phỏng vấn không được thừa nhận điều này với người phỏng vấn mình nhé – tối kỵ đó.

6. Chuẩn bị học phí

Dĩ nhiên hãy để dành được càng nhiều càng tốt, nếu một số bạn có gia đình có thể chu cấp nhưng muốn tự lực kiếm tiền hãy vay tiền gia đình để trả trước 1 lần và tích góp để trả lại sau vì nếu 2 hồ sơ tương đương, người nộp 1 lần bao giờ cũng được ưu tiên hơn.

7. Luyện tập

Thật khó khăn cho bạn nếu chưa được luyện tập bao giờ, hãy luyện tập một mình – hoặc với bạn bè khi có thời gian, hãy làm thật nghiêm túc và suy nghĩ, tìm hiểu những tình huống hay bị hỏi. Nếu có những buổi hướng dẫn của giáo viên trường tiếng thì thật tuyệt vời hãy chăm chú và tham gia một cách nhiệt tình nhất.

8. Chuẩn bị kiến thức

Hãy ôn luyện các mẫu câu, từ mới, chuẩn bị các bài sakubun…nhiều nhất một cách có thể, với những bạn gia đình có điều kiện nuôi ăn học hãy nghỉ công việc làm thêm để tập trung ôn luyện thật kỹ. Đôi khi bạn bỏ 1-2 tháng đi làm để ôn thi ròng rã có thể giúp bạn đỗ vào một trường tốt, học phí tầm 60 – 65  man, nhưng nếu bạn đi làm quá nhiều khả năng bạn vào các trường 90 – 95 man lại nhiều hơn (2 năm bạn đã tiết kiệm được 60 man rồi). 1 tháng bạn có làm đủ 30 man không? kKể cả đủ thì điều đó có đáng không?

9. Hãy lễ phép, chào hỏi, cảm ơn đầy đủ

Khi mình đi thi mình rất ngạc nhiên khi thấy nhiều bạn được giáo viên hướng dẫn rất nhiệt tình dẫn đi vài tầng thang bộ nhưng đến nơi không một lời cảm ơn, gặp giáo viên coi thi cũng chẳng cúi chào (có lẽ các bạn ấy chỉ cúi chào khi chuẩn bị phỏng vấn vì chỉ học chào lúc đó). Các điều này nhỏ nhặt và bạn hoàn toàn có thể làm được gần hết phải không, hãy cố gắng làm được những gì trong tầm tay mình nhé. Còn rất nhiều điều ảnh hưởng đến việc bạn có thi đỗ vào trường Senmon hay không nhưng trong khuôn khổ bài viết này Du học VTC1 xin dừng ở đây.

Các bạn chuẩn bị tốt nhất và đừng trượt vì một lý do mà mình có thể tránh trước được nhé! Chúc các bạn thi tốt!

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE