Những điều cần lưu ý về dịch vụ Ngân hàng tại Nhật Bản

Ngày đăng: 29/02/2016

Sử dụng các dịch vụ của ngân hàng là một trong những việc bạn cần phải làm thường xuyên nhất trong thời gian ở Nhật. Các ngân hàng hay hệ thống ATM ở Nhật tuy tiện lợi và hiện đại nhưng hầu hết ngôn ngữ hiển thị đều là tiếng Nhật nên gây khá nhiều khó khăn cho những bạn mới sang, tiếng còn chưa giỏi và chưa quen với cuộc sống mới tại đây.

Các ngân hàng ở Nhật Bản hoạt động tương tự như các ngân hàng ở nhiều nước khác. Có rất nhiều các tổ chức khác nhau, từ các ngân hàng quốc tế lớn đến những khu vực nhỏ hơn.

Ngân hàng SMBC

Các ngân hàng lớn trong nước bao gồm Ngân hàng Bưu chính Nhật Bản, Mizuho, Tokyo-Mitsubishi UFJ, Sumitomo, Resona, Citibank và Ngân hàng Shinsei. Hơn nữa, một số ngân hàng trực tuyến, đáng chú ý nhất là Seven Bank, gần đây đã trở nên phổ biến và cung cấp các dịch vụ cho khách hàng thông qua internet và một mạng lưới các máy ATM .
 
Ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ các dịch vụ như tiền gửi bằng tiền mặt, rút tiền, chuyển khoản, ngoại hối và các dịch vụ đầu tư. Hầu hết các ngân hàng mở cửa từ 9h sáng đến 15h chiều, và đóng cửa vào cuối tuần và các ngày lễ quốc gia.

Mở tài khoản

Cả người nước ngoài và khách du lịch nước ngoài đều có thể mở một tài khoản ngân hàng miễn là họ có một thẻ đăng ký người nước ngoài. Một số ngân hàng cũng chấp nhận giấy phép lái xe Nhật Bản thay vì một thẻ đăng ký người nước ngoài. Các ngân hàng có quy định chặt chẽ hơn có thể yêu cầu một con dấu cá nhân (inkan).

atm

Hầu hết các ngân hàng không yêu cầu tài khoản được mở có số tiền tối thiểu là bao nhiêu và không tính lệ phí để duy trì nó. Lãi suất trên tài khoản thường xuyên là rất thấp, thường tính theo 1%. Khi bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng, một cuốn sách hướng dẫn và thẻ ATM sẽ được gửi qua đường bưu điện. Ngược lại, bạn có thể đóng tài khoản của mình tại bất kỳ chi nhánh nào với thẻ ATM, cuốn sách hướng dẫn, thẻ đăng ký người nước ngoài và con dấu cá nhân (nếu cần).

Chuyển khoản qua ngân hàng điện tử (Furikomi)

Chuyển khoản qua ngân hàng điện tử (furikomi) là một trong các dịch vụ chính được cung cấp bởi ngân hàng Nhật Bản. Đây là cách rất phổ biến cho các cá nhân và doanh nghiệp để thanh toán lương hay trả tiền cho các hóa đơn. Việc chuyển tiền hay rút tiền có thể được thực hiện tại các máy ATM hoặc thông qua internet, và được xử lý trong cùng một ngày nếu giao dịch đó được thực hiện trong giờ làm việc. Lệ phí thường là 200 đến 500 Yên và được trả bởi người gửi.
 
Nó cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản bên ngoài Nhật Bản vào một tài khoản thông qua chuyển khoản quốc tế Nhật Bản, tuy nhiên, nó có thể là một quá trình khá phức tạp mà chi phí thường là vài ngàn Yên.

Máy ATM

yucho-nganhang

Máy ATM của Nhật Bản cho phép người dùng được rút, gửi, chuyển tiền, cũng như kiểm tra ngân sách của họ. Không phải máy ATM nào cũng hoạt động 24h, một số máy chỉ hoạt động trong giờ làm việc nhưng số lượng máy như này rất ít. Những người nước ngoài lưu ý rằng nhiều máy ATM có thể không hoạt động với những thẻ được phát hành ở nước ngoài.

Các dịch vụ khác

Các ngân hàng cung cấp một loạt các dịch vụ hữu ích khác. Thanh toán hóa đơn như hóa đơn điện thoại, các loại tiện ích và các loại thuế có thể được thực hiện tại ngân hàng hoặc được thiết lập để rút tự động từ tài khoản. Hầu hết các ngân hàng cũng có thể trao đổi ngoại tệ.

Thẻ tín dụng

Mặc dù không phổ biến như tiền mặt, thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi tại các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Người nước ngoài ở Nhật Bản có thể thanh toán tiền bằng các loại thẻ tín dụng như VISA, Mastercard, JCB, AMEX thông qua các ngân hàng Nhật Bản và các tổ chức khác.
 
Hóa đơn thẻ tín dụng phải được thanh toán đầy đủ mỗi tháng và thường được tự động thu hồi từ một tài khoản ngân hàng. Khi mua hàng, người giữ thẻ có thể chọn để làm cho lãi suất thanh toán cùng một lúc (ikkatsu barai) hoặc chia đều trên các tháng sử dụng (bunkatsu barai).

Các khoản cho vay

Ngân hàng ở Nhật Bản cung cấp các khoản cho vay và thế chấp tài sản với lãi suất rất thấp, tuy nhiên các điều kiện đi kèm cũng không hề dễ dàng. Bên cạnh việc yêu cầu người nộp đơn phải có một mức thu nhập nhất định, hầu hết các ngân hàng sẽ phát hành các khoản vay và thế chấp duy nhất để các công dân Nhật Bản, thường trú nhân hoặc công dân nước ngoài với một người là vợ hoặc chồng là người Nhật Bản.

Hướng dẫn sử dụng ATM của ngân hàng bưu điện Yucho (ゆうちょ)

Sử dụng các dịch vụ của ngân hàng là một trong những việc bạn cần phải làm thường xuyên nhất trong thời gian ở Nhật. Các ngân hàng hay hệ thống ATM ở Nhật tuy tiện lợi và hiện đại nhưng hầu hết ngôn ngữ hiển thị đều là tiếng Nhật nên gây khá nhiều khó khăn cho những bạn mới sang, tiếng còn chưa giỏi và chưa quen với cuộc sống mới tại đây.

Trong bài viết này Du học VTC1 xin chia sẻ những từ vựng cơ bản nhất liên quan đến các dịch vụ ở ngân hàng. Lấy ảnh minh họa theo màn hình ATM của ngân hàng bưu điện Yucho (ゆうちょ), là ngân hàng mà hầu hết các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đều mở tài khoản và có thẻ ATM.

Các từ vựng cơ bản:

 1. お引出し(おひきだし): Rút tiền
 2. お預入れ(おあずけいれ): Nạp tiền vào tài khoản
 3. 残高照会(ざんだかしょうかい): Kiểm tra số dư tài khoản
 4. お振込み(おふりこみ)/ ご送金(ごそうきん): Chuyển khoản
 5. 通帳記入(つうちょうきにゅう)/ 記帳(きちょう): Kiểm tra lịch sử giao dịch, thanh toán
 6. 口座(こうざ): Tài khoản
 7. キャッシュカード: Thẻ tiền mặt (ATM)
 8. 現金(げんきん): Tiền mặt
 9. 他行口座(たぎょうこうざ): Tài khoản thuộc Ngân hàng khác
 10. ご送金先 (ごそうきんさき) : Người nhận tiền (chuyển khoản)
 11. ご送金先金融機関(ごそうきんさききんゆうきかん): Ngân hàng nhận tiền
 12. 支店名(してんめい): Chi nhánh
 13. 預金種目(よきんしゅもく): Loại hình gửi tiền
 14. 普通預金(ふつうよきん): Tiền gửi thông thường
 15. 口座番号(こうざばんごう): Số tài khoản
 16. 暗証番号(あんしょうばんごう): Mã PIN/ số PIN
 17. 金額(きんがく): Khoản tiền
 18. 金額(きんがく): Số tiền, khoản tiền
 19. 手数料(てすうりょう): Phí dịch vụ
 20. 確認(かくにん): Xác nhận
 21. 両替(りょうがえ): Trao đổi ngoại tệ
 22. お札(さつ)/ 紙幣(しへい): Hóa đơn/ sao khê
 23. 宛(あて): Gửi tới/ địa chỉ tới

Hy vọng là với những từ này, Du học VTC1 sẽ giúp các bạn có thể sử dụng ATM cũng như các dịch vụ tại ngân hàng trong thời gian sống tại Nhật một cách dễ dàng hơn!

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE