Thành phố an toàn nhất thế giới: Nhật Bản đứng đầu!

Ngày đăng: 15/02/2016

Danh sách các thành phố an toàn 2015 là báo cáo của tổ chức Economist Intelligence Unit, được tài trợ bởi NEC. Báo cáo này dựa trên các chỉ số gồm hơn 40 chỉ tiêu định lượng và định tính. Các chỉ số này được chia trên bốn loại theo chủ đề: an ninh kỹ thuật số; an ninh y tế; an toàn cơ sở hạ tầng; và an toàn cá nhân. Mỗi thành phố được đánh giá trên 4 tiêu chí: an ninh kỹ thuật số, an toàn sức khỏe, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân.

Báo cáo này được viết bởi Sarah Murray và biên tập bởi James Chambers. Amie Nagano và Takato Mori tiến hành bổ sung. Chris Clague xây dựng các chỉ số. Gaddi Tam chịu trách nhiệm thiết kế. The Economist Intelligence Unit chịu trách nhiệm về nội dung của báo cáo này. Những phát hiện này không nhất thiết phản ánh quan điểm của nhà tài trợ.

Safe Cities Index 2015 White Paper

An toàn đô thị là một vấn đề trở nên quan trọng hơn theo thời gian. Đảm bảo an toàn công cộng là giải quyết theo bề ngang và xu hướng phát triển, phạm vi rủi ro. Safe Cities Index (chỉ số an toàn của các thành phố) nhằm mục đích để hiểu rõ sự phức tạp này. Các chỉ số theo dõi sự an toàn tương đối của một thành phố trên 4 tiêu chí: an ninh kỹ thuật số, an toàn sức khỏe, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân. Qua báo cáo chúng ta có thể thấy được:

Tokyo là thành phố an toàn nhất thế giới

 • Tokyo đứng đầu bảng xếp hạng tổng thể. Thành phố đông dân nhất thế giới cũng là thành phố an toàn nhất trong các chỉ số an toàn. Nhật Bản có điểm số nhất trong tiêu chí an toàn kỹ thuật số, nhiều hơn 3 điểm so với Singapore ở vị trí thứ hai. Trong khi đó, Jakarta ở dưới cùng của danh sách 50 thành phố trong bảng xếp hạng. Thủ đô Indonesia chỉ nằm trong top 5 cuối bảng xếp hạng trong hạng mục an ninh y tế (44).
 • Sự an toàn ảnh hưởng chặt chẽ với sự giàu có và phát triển kinh tế. Không bất ngờ khi trên nửa đầu danh sách là các thành phố thuộc các nước phát triển, và các thành phố tại các thị trường đang phát triển xuất hiện ở nửa dưới. Trong các khu vực có sự chênh lệch về chỉ số an toàn rõ rệt . Các thành phố châu Á giàu có (Tokyo, Singapore và Osaka) chiếm ba vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số, trong khi các nước láng giềng nghèo hơn (Thành phố Hồ Chí Minh và Jakarta) xếp vào hai trong ba vị trí cuối bảng.
   
 • Tuy nhiên, sự giàu có và các nguồn tài nguyên phong phú không quyết định sự an toàn đô thị. Bốn trong số năm thành phố Trung Đông có chỉ số thu nhập cao, nhưng chỉ có một trong đó lọt vào nửa đầu của bảng xếp hạng: Abu Dhabi đứng thứ 21, trên Riyadh số 46. Có sự phân chia tương tự giữa các thành phố theo tình trạng kinh tế với những nơi khác. Seoul ở vị trí 23 dưới Tokyo trong bảng xếp hạng tổng thể (và vị trí số 46 về an ninh kỹ thuật số).
   
 • Thành phố của Mỹ có chỉ số cao nhất trong tiêu chí an toàn kỹ thuật số, trong cuộc chiến với Châu ÂuNew York là thành phố duy nhất của Mỹ lọt  vào top 10 của bảng xếp hạng tổng thể (10). Tuy nhiên, lại đứng thứ ba đối với tiêu chí an ninh kỹ thuật số, với ba trong bốn thành phố khác của Mỹ trong bảng xếp hạng(Los Angeles, San Francisco và Chicago) lọt trong top 10. Trong khi đó, các thành phố châu Âu thực hiện tương đối kém. London, ở vị trí 16, là thành phố của châu Âu cao nhất trong các chỉ số an ninh kỹ thuật số; Rome đứng  thấp nhất, ở vị trí 35.
   
 • Đứng đầu về an ninh kỹ thuật số không thể bỏ qua những rủi ro thực tế. Los Angeles rơi từ vị trí thứ 6 trong bảo mật kỹ thuật số xuống vị trí 23 cho an toàn cá nhân. San Francisco bị giảm tương tự, giảm từ 8 xuống 21. Đối với các thành phố tập trung vào công nghệ và an ninh mạng dường như không xuất hiện bởi sự thành công trong cuộc chiến chống tội phạm vật lý. 
   
 • Công nghệ đang là tuyến đầu của an toàn đô thị, cùng với con người. Dữ liệu đang được sử dụng để giải quyết tội phạm, giám sát cơ sở hạ tầng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Như một số thành phố theo đuổi phương pháp thông minh hơn ngăn chặn - chứ không phải chỉ đơn giản là phản ứng lại với những mối đe dọa an ninh - đa dạng, sự thiếu hụt dữ liệu ở các thị trường mới nổi có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ an toàn đô thị giữa người giàu và người nghèo. Tuy nhiên, đầu tư vào các phương pháp an toàn truyền thống, chẳng hạn như việc tăng cường khả năng xuất hiện của cảnh sát, tiếp tục đem lại kết quả tích cực từ Tây Ban Nha đến Nam Phi.
 • Hợp tác về an ninh là rất quan trọng trong một môi trường đô thị phức tạp. Hiện tại mà các hệ thống quan trọng liên kết với nhau, các thành phố lớn cần mạnh tay cùng các đại diện của chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng trước các mối đe dọa đến sự an toàn và tấn công an ninh. Một số thành phố đã bổ nhiệm một quan chức để điều phối khả năng phục hồi toàn bộ thành phố này. Với sự phát triển của các mối đe dọa trực tuyến vượt ranh giới địa lý, sự phối hợp sẽ ngày càng được kêu gọi giữa các thành phố.
 • An toàn về mặt thống kê không giống với cảm giác an toàn. Trong số 50 thành phố, chỉ Zurich và Mexico City có được cùng một vị trí trong bảng xếp hạng như họ làm trong các chỉ số sự nhận thức về an toàn giữa các công dân của họ. Công dân các thành phố ở Mỹ, ví dụ, có xu hướng cảm thấy kém an toàn hơn so với những gì họ mong muốn, so với vị trí của thành phố của họ trong bảng xếp hạng. Thách thức đối với các nhà lãnh đạo thành phố là chuyển đổi sự phát triển về an toàn vào việc thay đổi cảm nhận của công chúng. Nhưng các thành phố cũng là nơi hấp dẫn để sinh sống.

Dịch: Admin - Nguồn: safecities.economist.com

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE