CHUNG TAY HƯỞNG ỨNG TÍCH CỰC BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Ngày đăng: 30/06/2021

Động vật hoang dã là một bộ phận không thể thiếu trong lớp sinh quyển mà con người chúng ta đang có mặt. Động vật hoang dã được ví như một tài nguyên quý giá thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội, là một mắc xích quan trọng cho chuỗi chuyển hóa sinh học đang diễn ra.

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Sự tồn tại của thế giới động vật tác động không nhỏ đến sự cân bằng hệ sinh thái, duy trì môi trường sống trong lành cho con người. Trong khi đó, hiện nay trên thế giới đang đứng trước nguy cơ mất đi rất nhiều loài sinh vật quý do tác động chính từ con người. Đã có các quốc gia, tổ chức lên án và áp dụng những biện pháp nhằm bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống của chúng. Bài thuyết trình về bảo vệ động vật hoang dã sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể, toàn diện về ý nghĩa, vai trò của động vật hoang dã, nguy cơ mà chúng đang đối mặt đồng thời bài viết cũng đưa ra một số biện pháp đang được sử dụng để bảo vệ động vật hoang dã.

Động vật hoang dã

Vai trò, ý nghĩa của động vật hoang dã

Đa dạng sinh học: trên thế giới có khoảng 15 triệu loài sinh vật, mỗi loài đều nằm trong một mắc xích hoặc nhiều mắc xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Sự biến mất của một loài sẽ dẫn đến sự thay đổi toàn bộ cấu trúc đã diễn ra theo quy luật của hàng chục triệu năm nay. Một số loài chủ chốt trong thế giới tự nhiên biến mất cũng đồng nghĩa với nguy cơ biến mất của những loài lân cận. Vì thế bảo vệ sự tồn tại của thế giới động vật cũng là bảo vệ sự đang dạng về loài, cá thể trong loài.

Cân bằng môi trường sống: sự sắp xếp của thế giới tự nhiên sẽ mặc định sự tồn tại ý nghĩa của một loài nào đấy. Có rất nhiều sinh vật với vai trò đánh giá môi trường sống như chim ưng, đại bàng đang dần giảm sút về số lượng cá thể do nhiễm phải chất độc hóa học DDT gây cản trở khả năng sinh sản. Một số loài còn đóng vai trò tiên tri chỉ thị trước khả năng biến đổi môi trường sống khi thiên tai bất ngờ xảy ra.

Giá trị kinh tế: có rất nhiều loài động vật hoang dã mang đến cho con người giá trị kinh tế cao từ các sản phẩm lấy từ thịt, da, trứng, lông, ngà, sừng…của động vật. Có không ít quốc gia, vùng lãnh thổ phát triển dựa vào sự góp mặt của động vật hoang dã trong hoạt động du lịch, giải trí…

Phục vụ nông nghiệp: Trước khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu vào nông nghiệp, con người đã biết tận dụng thế giới động vật hoang dã vào diệt trừ những nguyên nhân gây hại cho cây trồng.Ví dụ các loài chim bắt sâu, rắn ăn chuột, kiến ăn trứng sâu…Phương pháp này được gọi là sử dụng thiên địch. Đây là biện pháp an toàn, hiệu quả , không ảnh hưởng đến cân bằng môi trường, bảo vệ môi trường sống..cần được khuyến khích và sử dụng thay vì thuốc trừ sâu.

Về y học: các nhà khoa học đã dựa trên cuộc đấu tranh sinh học của các loài sinh vật để tìm ra những loại thuốc chữa bệnh cho con người. Ở nhiều loài động vật hoang dã còn chứa chất hóa học quan trọng làm nền tảng để tạo ra thuốc chữa đau nhức, ung thư…

Ý nghĩa về mặt tinh thần: không chỉ mang đến những giá trị hiện vật, động vật hoang dã còn góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa trong đời sống con người. Có không ít các quốc gia lấy hình ảnh động vật để làm biểu tượng như kangrugru ở Úc. Đời sống hoang dã đem đến cho con người sự hứng thú, giải trí và kích thích trí tò mò, tưởng tượng cho chúng ta.

Thực trạng của thế giới hoang dã hiện nay

Trên thế giới hiện nay có hơn 1556 loài đang tuyệt chủng và đứng trước nguy cơ biến mất khỏi danh sách động vật hoang dã. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tuyệt chủng này là do săn bắt trái phép của con người. Sự bùng nổ dân số cũng như sự phát triển của các công cụ lao động đã khiến con người tàn phá thiên nhiên để mở rộng của sống. Rừng ngày càng thu hẹp, môi trường sống của động vật bị ô nhiễm…cũng là nguyên nhân hàng đầu.

ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đang dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên sự đa dạng này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, voi..bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày một thu hẹp đã khiến cho rất nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam đã đưa việc bảo vệ động vật hoang dã vào điều luật và dùng các chế tài mạnh để răn đe người vi phạm. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ra đời trong đó phải kể đến Liên minh chống buôn bán động vật hoang dã CAWT, Hiệp hội mạng lưới thực thi hoang dã quốc gia Đông Nam Á, Công ước về buôn bán quốc tế và các loài động vật hoang dã…Những tổ chức này khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ đời sống hoang dã và nâng cao ý thức của con người trong việc bảo vệ thiên nhiên.

Xây dựng các khu bảo tồn, vườn sinh thái để duy trì sự đang dạng sinh học. Đây là biện pháp thiết thực giúp tạo môi trường sống tự nhiên cho động vật và bảo vệ chúng khỏi sự săn bắt của con người. Trên thế giới đã có rất nhiều vườn sinh thái, vườn quốc gia phải kể đến như: Khu bảo tồn động vật hoang dã rừng mưa Amadon, Khu bảo tồn động vật hoang dã Khao SoK (Thái Lan), Công viên quốc gia Grand Teton (Mỹ), Công viên quốc gia Bandhavgarh (Ấn Độ)..

Ở Việt Nam cũng có nhiều vườn quốc gia quy mô khá lớn như: Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Ba Vì…

Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật để mỗi con người có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc ngăn chặn những hành vi gây tác hại đến thế giới hoang dã.

Thành lập ngân hàng gen để lưu trữ mẫu gen quý cũng là một biện pháp tích cực trong công tác bảo vệ động vật. Phương pháp được sử dụng hiện nay là bảo quản lạnh, phương pháp này được áp dụng trong ngân hàng gen Frozenark, một ngân hàng lớn của nước Anh. Frozenark đã thu thập được hơn 16.000 mẫu gen của các loại đang và đã tuyệt chủng.

Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người để chúng ta có thể cùng nhau góp tiếng nói bảo vệ các loài động vật hoang dã.

 

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE