204 ứng viên điều dưỡng, hộ lý xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản

Ngày đăng: 02/06/2017 - Cập nhật: 02/06/2017

Ngày 23/5/2017, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và cơ quan đào tạo ARC ACADEMY tổ chức Lễ xuất cảnh cho các ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 4 đi làm việc tại Nhật Bản. Tới dự Hội nghị có ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Momoi Ryusuke - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các cơ quan liên quan.

204 ứng viên điều dưỡng, hộ lý xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản

Chương trình được triển khai từ năm 2012 trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình này và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) là đơn vị trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Từ khi bắt đầu triên khai thực hiện chương trình này đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 960 ứng viên, trong đó khóa 1 là 150 người , khóa 2 là 180 người và khóa 3 là 180 người, khóa 4 là 210 người, khóa 5 là 240 người. Kết quả, đến nay đã có tổng số 470 ứng viên (trong đó có 138 ứng viên của khóa 1 và 152 ứng viên của khóa 2, 180 ứng viên khóa 3) đã xuất cảnh sang Nhật Bản.

Theo thông tin đánh giá từ phía tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS (Đơn vị đầu mối thuộc Bộ Y tế Phúc lợi xã hội Nhật Bản tham gia triển khai tiếp nhận) và qua khảo sát thực tế của các đoàn công tác tại các cơ sở tiếp nhận, ứng viên điều dưỡng hộ lý của ta được đào tạo và trang bị kiến thức tốt nên đã hòa nhập rất nhanh với cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt là ưu thế về ngoại hình và phong tục tập quán gần gũi với người Nhật cũng như thái độ làm việc thân thiện cởi mở của ứng viên đã được phía cơ sở tiếp nhận đánh giá rất cao. Các ứng viên của ta nhìn chung là có thu nhập tốt và được các cơ sở tạo điều kiện để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt và làm việc lâu dài. Đặc biệt, với mục tiêu cao nhất là thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng đã tham gia kỳ thi chứng chỉ quốc gia từ năm 2015 đến nay. Kết quả đã có tổng cộng 30 trong tổng số 52 ứng viên điều dưỡng các khóa 1,2,3 thi đậu chứng chỉ quốc gia điều dưỡng của Nhật Bản. Tỉ lệ đỗ của ứng viên Việt Nam cao nhất trong các nước đã thể hiện sự quyết tâm cố gắng của các ứng viên cũng như chất lượng đào tạo, hỗ trợ của các đơn vị liên quan.

204 ứng viên điều dưỡng, hộ lý xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản

Đối với ứng viên khóa 4, sau thời gian một năm học tập và rèn luyện , với sự hỗ trợ của các tổ chức có liên quan của Việt Nam và Nhật Bản, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các ứng viên, 204 ứng viên đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật, thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N3 và hoàn tất các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Doãn Mẫu Diệp cho biết đây là sự kiện rất có ý nghĩa, là thành quả của sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan hai phía Việt Nam, Nhật Bản và bản thân các em ứng viên. Thứ trưởng cũng động viên các ứng viên luôn cố gắng, có ý chí quyết tâm và thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật nước sở tại và quy định nơi làm việc. Thứ trưởng hy vọng rằng với sự hợp tác chặt chẽ của các bên, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đào tạo và đưa sang làm việc tại Nhật Bản, có nhiều hơn nữa các ứng viên thi đậu kỳ thi chứng chỉ quốc gia và Chương trình này sẽ trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Theo: CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE