Thẻ đi tàu Suica ở Nhật

Ngày đăng: 29/08/2019

Thẻ Suica là một loại thẻ đi tàu do Đường sắt Nhật Bản (JR) phát hành từ năm 2001, hầu như có thể được sử dụng trong phạm vi toàn nước Nhật. Với thẻ Suica này bạn sẽ không phải mất công mua vé cho mỗi lần đi tàu nữa mà chỉ cần nạp tiền vào thẻ rồi sử dụng thẻ mỗi lần qua cửa kiểm soát.

Ban đầu Suica chỉ đơn thuần là thẻ dùng để đi tàu nhưng bây giờ đã có thêm nhiều tiện ích khác, chẳng hạn như có thể dùng để đi xe buýt, mua hàng ở các cửa hàng tiện tích, siêu thị, trung tâm mua sắm có kết nối với Suica. Chính vì những tiện ích đó mà hầu như tất cả mọi người ở những thành phố như Tokyo đều sử dụng thẻ Suica trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn dự định học tập hoặc định cư ở những khu vực như Tokyo thì tốt nhất bạn cũng nên sắp xếp mua thẻ Suica cho mình ngay khi vừa sang tới nơi.

Thẻ đi tàu Suica ở Nhật

Có mấy loại thẻ Suica? Tiện ích của từng loại?

Về cơ bản, có 2 loại: 1 loại là thẻ tàu tháng (Suica Pass, 定期券) và 1 loại là thẻ tàu bình thường, tức là đi bao nhiêu trả bao nhiêu, không cố định tuyến đi (Suica).

Loại thẻ Suica bình thường có 2 loại nhỏ là MySuica hoặc Suica. 2 thẻ này chỉ khác nhau ở chỗ là bạn có muốn cung cấp thông tin cá nhân của mình cho JR hay không mà thôi. Nếu bạn có cung cấp thông tin thì tên của bạn sẽ được in trên thẻ, thẻ này gọi là MySuica. Nếu dùng MySuica thì khi mất thẻ, JR sẽ căn cứ vào thông tin đăng ký của bạn để cấp lại thẻ mới cho bạn. Còn nếu dùng thẻ Suica bình thường thì không được cấp lại thẻ mới nếu làm mất thẻ. Giá tiền 2 loại này là như nhau.

Lưu ý là thẻ MySuica cần bạn cung cấp số điện thoại tại Nhật, nên nếu muốn mua MySuica thì bạn cần phải đăng ký điện thoại trước.

Thẻ tàu tháng Suica Pass vừa có tính năng của thẻ tháng vừa bao gồm cả tính năng của thẻ bình thường. Loại thẻ này rất tiện và tiết kiệm nếu bạn thường xuyên đi lại trên một tuyến nhất định (ví dụ: từ nhà tới trường, từ nhà tới công ty…). Nếu bạn mua vé cho một tuyến nhất định trong cả 1 tháng, 3 tháng… thì tiền vé sẽ rẻ hơn so với mua lẻ từng ngày. Cụ thể là tiết kiệm ở chỗ nào? Tiết kiệm ở chỗ là những ngày cuối tuần, nếu bạn đi chơi mà đi bằng tàu trên những tuyến nằm trong phạm vi của thẻ này thì bạn không phải trả tiền thêm (tức là bạn trả tiền cho 5 ngày mà lại sử dụng được cho cả 7 ngày trong tuần!). Mua vé thời hạn càng dài thì càng rẻ. Nếu mất vé thì bạn có thể liên hệ để được cấp lại thẻ!

Mua thẻ Suica mất bao nhiêu tiền?

Thẻ Suica bình thường thì mất 2,000 yên, trong đó 500 yên là tiền deposit cho nhà tàu còn 1,500 yên còn lại được chuyển vào thẻ cho bạn (tức là khi nhận thẻ thì bạn sẽ có ngay 1,500 yên trong thẻ để sử dụng). Sau đó thì bạn sử dụng bao nhiêu thì nạp bấy nhiêu tiền vào thẻ.

Mua thẻ Suica ở đâu?

Bạn có thể mua thẻ Suica ở các ga tàu điện bằng cách mua “thủ công” (điền vào form yêu cầu mua Suica rồi chuyển cho nhân viên kiểm soát ở ga đó để đóng tiền mua), hoặc là mua bằng máy bán vé tự động.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE