Bí quyết để bạn học tiếng Anh hiệu quả

Ngày đăng: 28/01/2016

Học tiếng anh giao tiếp như thế nào sẽ hiệu quả, đây có lẽ là câu hỏi lớn nhất của tất cả các bạn khi bước chân vào học tiếng anh cũng như học các bạn đang học tiếng anh bởi nếu bạn không học tiếng anh trong thời kì nền công nghệ đang phát triển thì bạn sẽ là người lạc hậu. Vậy bí quyết để bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả như thế nào?

Học tiếng anh là một quá trình lâu dài để làm được điều đó trước hết bạn nên phát triển một “thói quen học”. Khi đã có thói quen học rồi, việc học của bạn lập tức sẽ tự nhiên diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ và bạn sẽ không cần phải ngồi vào bàn mới học được. Để học được tiếng anh giao tiếp trước hết bạn phải bỏ đi sự ngại ngùng, e thẹn của chính bản thân mình và cần phải học theo một trình tự từ thấp đến cao, từ dễ đến khó bằng những phương pháp thông dụng nhất.

Hình thành thói quen học tiếng Anh

Hình thành thói quen học tiếng anh là một trong những điều rất khó nếu bạn không quyết tâm bạn sẽ không thể đưa tiếng Anh thực sự đi vào cuộc sống thường ngày của bạn! Không chỉ học tiếng Anh mà phải sống cùng tiếng Anh! Hãy coi tiếng Anh quan trọng như thể việc ăn cơm, đi ngủ. Một số thói quen bạn cần làm để đưa tiếng anh vào cuộc sống của bạn là:

Thói quen tốt giúp học tiếng anh
- Viết những từ khó, câu khó thành poster, dán ở những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, có thời gian thì xem, có thời gian thì đọc, tự nhiên sẽ nắm được.
- Hãy làm sao để: Không đọc tiếng Anh sẽ rất khó chịu! Không đọc tiếng Anh sẽ “ăn ngủ không yên”, làm cho tiếng Anh trở thành “sở thích lớn nhất”. Tiếng anh không chỉ có cấu trúc mà còn từ vựng, một ngày bạn học thuộc 5 từ vựng, cách sử dụng của các từ đó đấy cũng là cách giúp bạn học tiếng anh giao tiếp tốt.

- Trước khi ngủ nhất định phải nhẩm lại tiếng Anh 10 phút, làm cho tiếng Anh ăn vào tiềm thức, làm sao để trong mơ cũng có thể học tiếng Anh.

Hét tiếng Anh trong khi chạy bộ. Vừa tập luyện cơ bắp cơ thể vừa tập luyện cơ bắp của khoang miệng. Hai loại cơ bắp này đều tạo ra “sức cạnh tranh phi thường”. 

Ngay khi đến công viên, liền hét to tiếng Anh. Cảm nhận một cách đầy đủ cảnh sắc, hít thở một cách đầy đủ không khí tươi mới trong lành.

Khi đã có thói quen học rồi, việc học của bạn lập tức sẽ tự nhiên diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ và bạn sẽ không cần phải ngồi vào bàn mới học được. Điều này rất quan trọng cho học ngoại ngữ vì ngoại ngữ ngoài đời tốt hơn học trên sách vở.

Cái hay nữa của thói quen học là bạn có thể áp dụng cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không chỉ tiếng Anh.

Học từ mọi người xung quanh

Nếu các bạn không có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài tại các trường học lớn có giáo viên bản ngữ thì bạn cũng có thể sang Philippines để du học tiếng anh ngắn hạn với chi phí thấp ngang học tại Việt Nam. Tại đây bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người, thầy cô giáo mà họ chỉ nói bằng tiếng anh khi đó vốn tiếng anh của bạn được tăng lên một các rõ rệt.

Du học Philippines bạn sẽ được học với hình thức môt - một và học trong 8h một ngày với giáo viên bản địa. Sau khóa học bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt vốn từ tiếng anh của mình

Học một cách chủ động

Trong thực tế rất nhiều người trong chúng ta thường học ngoại ngữ một cách thụ động.  Bạn đăng ký một khóa học một tuần hai ba buổi, đến lớp đều đặn và học hết mọi thứ trong sách và làm bài theo lời cô giáo dặn.

Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi.

Bạn học để làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

Phải luôn lắng nghe

Một trong những việc quan trọng nhất trong học tiếng Anh là nghe. Người nói tiếng Anh tốt thường là những người thính tai. Trong khía cạnh này học ngoại ngữ cũng không khác học nhạc.

Trước đây, khi ngoại ngữ chưa phổ biến ở cấp 2, các trường chuyên ngữ tuyển sinh cấp 3, để phát hiện ra những cá nhân có năng khiếu thường kiểm tra khả năng nghe và nhắc lại.

Thí sinh có năng khiếu không cần phải biết ngoại ngữ mà vẫn có thể nhắc lại từ hoặc cụm từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào mà không cần biết từ đó đánh vần như thế nào.

Trong việc học ngoại ngữ hàng ngày, người có tai nghe tốt nhận ra từ mới, cách nói khác, cách phát âm chuẩn, và họ nhận ra khi chính bản thân họ mắc lỗi trong cách phát âm, cách nói. Họ học từ hoặc cách nói qua nghe chứ không nhất thiết phải ghi lại hay biết cách đánh vần.

Luyện nghe tiếng anh

Không ngại hỏi, kể cả câu “ngớ ngẩn”

Khi nói chuyện trực tiếp với người khác bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội để hội thoại và trong những trường hợp này tôi gợi ý các bạn nên kết hợp nghe với hỏi. Người Mỹ rất chuộng câu “Chẳng có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả!” Vì thế họ sẽ không đánh giá bạn nếu bạn hỏi “What does that mean?” khi gặp phải từ khó mà bạn không biết.

Nếu bạn không biết một từ đánh vần thế nào (tên riêng chẳng hạn), bạn luôn có thể hỏi “How do you spell that?” Không nên đoán mò. Khi bạn hỏi, người nói có thể sẽ nhắc lại hoặc thay đổi cách diễn đạt để giúp bạn hiểu dễ hơn. Họ cũng có thể sẽ đưa thêm thông tin vào để giải thích kỹ hơn. Phản ứng của người nói sẽ giúp bạn

hiểu dễ hơn. Vì vậy, nếu có cơ hội giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, đừng ngồi nghe một cách thụ động và để mất cơ hội học quý giá này.

Tập thói quen ghi chép

Khi nghe, trong khi học hoặc trong cuộc sống hàng ngày (khi xem phim, nghe đài) các bạn nên tập thói quen ghi chép. Nếu bạn chưa làm việc này, một gợi ý cho bạn là mang theo mình cuốn sổ tay nhỏ, thấy từ gì mới và hay ghi lại. Bạn có thể tra từ điển hoặc hỏi người khác cách đọc khi có dịp. Một cuốn sổ tay nhỏ là vật bất ly thân của những bạn đi du học Philippines, bởi vì khi qua Philippines, đi đến đâu bạn cũng thấy tiếng Anh nên việc học từ mới sẽ rất dễ dàng và đơn giản

Thói quen ghi chép sẽ giúp bạn học hỏi nhiều

Khi học ngôn ngữ ở thời trẻ thơ chúng ta chẳng ghi chép gì mà vẫn nhớ. Nhưng khi lớn rồi đầu óc chúng ta luôn thu thập thông tin và phải quên kiến thức cũ thì mới có chỗ cho kiến thức mới.

Hơn nữa nhiều người học bằng hình ảnh, nên khi nhìn vào từ sẽ nhớ lâu hơn là chỉ nghe không… Bạn có thể thấy việc ghi chép khó khăn nếu chúng ta không biết hết từ. Điều đó đúng, nhưng chỉ cần ghi lại từ đó theo cách phát âm mà bạn đoán thôi thì khi hỏi người khác cũng dễ nhớ hơn.

Phải nói và nói to rõ ràng

Nếu bạn muốn nói được tiếng Anh, bạn phải nói. Kể cả những câu đơn giản và nói ngay từ khi mới học.Bạn đừng mơ tưởng là bạn sẽ học tốt ngữ pháp, biết nhiều từ hay tăng kỹ năng đọc và nghe rồi tự nhiên một ngày nào đó bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh một cách vô tư. 

Nói to rõ ràng không ấp úng khi nói tiếng Anh

Hãy lên một kế hoạch học tiếng anh cụ thể và kiên trì với nó

Bạn sẽ khó lòng đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu kế hoạch trước khi bắt đầu học ngoại ngữ. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra kế hoạch luyện tập hoàn hảo trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Anh.

Bạn có thể áp dụng bất kỳ công thức thành công nào trong quá khứ mà bạn đã từng trải qua. Nếu bạn từng là một người giỏi toán và có thể ngồi lì giải một đề toán trong vòng 3 giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng trải nghiệm đó và áp dụng tương tự cho tiếng Anh.

Hãy tìm kiếm những tài liệu học tiếng Anh có hướng dẫn cụ thể và tập luyện với cường độ như bạn từng học toán. Nếu bạn là một người thích chơi bóng đá, có thể đá bóng 2 đến 3 ngày/một tuần và bây giờ bạn là chân sút điêu luyện, vậy thì bạn hãy luyện tập tiếng Anh với tần suất 2 đến 3 ngày/một tuần và 2 giờ mỗi ngày, đồng thời duy trì nó giống như cách bạn tập đá bóng trước đây.

Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình trước khi tham khảo kinh nghiệm từ người khác. Lấy thước đo chuẩn của bộ môn bạn đã từng thành công trước đây để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Anh sau này.

Nghĩa là, từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm toán, tới khi biết giải đề thi đại học, đề thi tốt nghiệp mất bao lâu thì hãy lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Anh.

Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tự đặt câu hỏi rằng: “Liệu có cách nào nào để luyện tập thông minh hơn không? Nếu có, hãy áp dụng ngay, nếu không hãy kiên trì với phương pháp cũ.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE