Cánh cổng Torri- Biểu tượng truyền thống của Nhật Bản

Ngày đăng: 23/05/2016

Cổng Torii, được xem như là một biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Một ranh giới, một dấu hiệu chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế giới phàm tục của con người. Khi đến Nhật Bản, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cánh cổng Torii đặc trưng với màu sơn đỏ chói xuất hiện trước cổng đền, chùa hay lăng của các vị vua.

Cổng Torii, được xem như là một biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản

Ban đầu, những chiếc cổng Torii được làm từ gỗ, nhưng ngày nay Torii được chế tác từ nhiều chất liệu bền vững như đá, bê tông, sắt, thép … Sự tối giản trong chi tiết tạo hình của cổng Torii dễ hòa hợp với mọi không gian, tạo thành điểm nhấn đẹp cho cảnh quan xung quanh.

Trước khi bước qua cổng Torii, bạn sẽ phải trải qua nghi lễ rửa tay, ngậm nước cho cơ thể sạch sẽ trước khi bước qua cổng. Vì tin vào sự linh thiêng của cánh cổng thiền, rất nhiều người thường xuyên bỏ tiền hiến tặng cổng cho đền, chùa. Ngôi đền Fushimi Inari thậm chí còn có cả một dãy hành lang bằng cổng Torii xếp liền vào nhau. Trên mỗi cánh cổng đều có ghi tên người hiến tặng.

Cánh cổng Torri

Theo thống kê có đến hơn 20 phong cách Torii khác nhau trên toàn nước Nhật. Đeo ngang trên hai cột trụ của Torii thường thấy các sợi thừng bện từ rơm rất khéo lèo, tinh tế, chi tiết đó được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng). Bước qua Torii và Shimenawa sẽ đến con đường được gọi là Sando (Tham đạo) dẫn lối đến Jingu (Thần cung) – nơi các tín đồ Thần Đạo hành lễ.

Ngoài ra, Torii còn là biểu tượng cho cuộc sống ấm no, sung túc, thịnh vượng. Đến xứ sở phù tang và tìm hiểu về truyền thuyết, lịch sử, cũng như kiến trúc cổng Torii là một nét đẹp văn hóa.

Nguồn internet

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE