Làm thế nào để thưởng thức Kabuki?

Ngày đăng: 23/08/2016

Kabuki là một loại kịch hát truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng một số người có thể thấy khó khăn để tiếp cận nó. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách tiếp cận và thưởng thức Kabuki.

KABUKI là gì?

KABUKI LÀ GÌ?

Kabuki là một loại hình nghệ thuật đã trở nên phổ biến trong thời kỳ Edo (1603-1868). Nó có hơn 400 năm lịch sử và một loạt các chủ đề. Nó bắt đầu như là "onna kabuki", với duy nhất các nữ diễn viên, nhưng đã bị cấm bởi chính phủ một thời gian do tranh cãi về đạo đức. Sau đó nó biến thành "Wakashū kabuki", với đặc trưng chỉ có chàng trai trẻ tuổi là diễn viên. Cuối cùng nó phát triển thành phong cách hiện tại, "yaro kabuki", chỉ với đàn ông trưởng thành. Kabuki là rất cách điệu, không giống như các màn trình diễn thực tế của hầu hết các phong cách sân khấu hiện đại.

TÔI CÓ THỂ XEM KABUKI Ở ĐÂU?

Có nhiều địa điểm khác nhau có thể xem Kabuki bao gồm Kabukiza (Ginza, Tokyo), Shinbashi Enbujo (Ginza, Tokyo), Nhà hát Quốc gia (Hanzomon, Tokyo), Asakusa Hội trường Công (Asakusa, Tokyo), Osaka Shochikuza (Namba, Osaka), Kyoto Shijo Minamiza (Gion Shijo, Kyoto), Hakataza (Nakasu-Kawabata, Fukuoka), và Kanamaruza (Kotohira, Kagawa).

TÔI CÓ THỂ XEM KABUKI Ở ĐÂU?Đối với người lạ và khách du lịch từ nước ngoài, chúng tôi khuyên nên đến các rạp có cung cấp chú thích, đồng thời có hướng dẫn bằng âm thanh. Những nhà hát như Kabukiza, Shinbashi Enbujo, Nhà hát Quốc gia, Hội trường Công Asakusa, Osaka Shochikuza và Kyoto Shijo Minamiza. Shinbashi Enbujo và Nhà hát Quốc gia có hướng dẫn âm thanh tiếng Anh, và Kabukiza đã có phụ đề hướng dẫn tại cả Nhật và tiếng Anh.

HỌ BIỂU DIỄN VỀ NHỮNG CÂU CHUYỆN GÌ?

Có 4 phong cách chung của Kabuki. Một là bộ phim lịch sử, trong đó họ minh họa cho xã hội của triều thần, linh mục, và samurai của thời gian trước khi thời đại Edo. Có những bộ phim về cuộc sống đương đại, thường liên quan đến cuộc sống, tin tức và tin đồn trong thời kỳ Edo. Shosagoto là một phong cách của kabuki mà chủ yếu là nhảy múa. Cuối cùng là "Shin-kabuki", đã được tạo ra sau thời kỳ Meiji. Shosagoto được khuyến khích cho những người mới vì nó có ít đối thoại.

Nói chung, Kabuki có một suất diễn ngày và một buổi biểu diễn đêm, mặc dù đôi khi họ làm ba suất chiếu trong một ngày. Mỗi một buổi diễn có một chương trình khác nhau, và thời gian diễn thông thường là 4-5 giờ.

TÔI CÓ THỂ MUA VÉ Ở ĐÂU?

Giá vé (khoảng từ 4.000  đến 20.000 yên) sẽ khác nhau tùy thuộc vào chỗ ngồi. Vé xem đều có sẵn trên internet, qua điện thoại, hoặc ở phòng vé. Có một trang web tiếng Anh cho việc mua vé trên trang chủ chính thức Ticket WEB Shochik: http://www1.ticket-web-shochiku.com/en/

Hitomakumiseki, một vé cho mỗi góc nhìn, nó phổ biến vì nó rẻ hơn là nhìn thấy toàn bộ show diễn, và bạn có thể chọn để chỉ xem các góc nhìn mà bạn đang quan tâm. Giá vé thay đổi theo từng vị trí góc nhìn, và vé được bán trên tiêu chí "đến trước - phục vụ trước", vì vậy chúng tôi khuyến khích các bạn đến nhà hát sớm.

TÔI CÓ THỂ MUA VÉ Ở ĐÂU?

TRƯỚC KHI ĐI ĐẾN NHÀ HÁT CẦN CHÚ Ý GÌ?

Không có quy tắc về cách ăn mặc, giản dị và phong cách quần áo hàng ngày sẽ tốt nhất.

Chúng tôi khuyên bạn nên nghe âm thanh hệ thống hướng dẫn hoặc phụ đề (có thể mất một khoản phụ phí) giới thiệu trước đó. Xin đừng quên yêu cầu dịch vụ này trước khi vào xem. Kabuki sẽ thú vị hơn bằng cách đọc các sujigaki có sẵn, một bản tóm tắt (có bằng tiếng Nhật và tiếng Anh). Những thứ này có sẵn tại các cửa hàng sujigaki hoặc ki-ốt, thường nằm ở tầng 1 của nhà hát.

TRƯỚC KHI ĐI ĐẾN NHÀ HÁT CẦN CHÚ Ý GÌ?

 

Kabuki không phải là quá khó nếu bạn hiểu những điều cơ bản. Bạn có thể thử xem ở góc nhìn hàng ghế đầu để thưởng thức cả show diễn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể nhận được nhiều kinh nghiệm khi đi xem kabuki!

 

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE