Ý nghĩa hoa anh đào

Ngày đăng: 06/04/2016

Hoa anh đào là một biểu tượng của đất nước Nhật Bản, mà mỗi lần nhắc tới đất nước Phù tang này bạn không thể không nhớ tới. Hôm nay, các bạn hãy cùng Du học VTC1 tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa của loài hoa này nhé.

Ý nghĩa hoa Anh Đào Nhật Bản

Hoa anh đào, tên tiếng Nhật là sakura 桜(さくら), là hoa của các loài thực vật thuộc phân chi anh đào. Hoa anh đào có 3 màu là trắng, đỏ và hồng, thời gian tồn tại của hoa thường rất ngắn, chỉ từ 7-15 ngày. Tùy từng loại hoa và từng vùng thời tiết khác nhau mà tuổi thọ của hoa khác nhau.

Với người Nhật, hoa anh đào tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loài hoa “thoắt nở thoắt tàn”, bởi vậy rất được các samurai yêu thích vì nó tượng trưng cho “con đường chết” của người võ sĩ. Một khi đã đến Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp loài hoa này ở bất kì đâu, từ công viên, ven sông, dọc bờ kênh đến sân vườn của các ngôi biệt thự. Hoa anh đào nở vào mùa xuân, và tùy vào từng vùng mà thời gian nở sớm hay muộn. Ở miền Nam ấm áp, hoa nở vào cuối tháng 1, nhưng ở miền Bắc tuyết phủ thì lại nở vào khoảng tháng 5. Bởi vậy, nếu có điều kiện, bạn có thể ngắm hoa anh đào trong suốt mùa xuân.

Vào mùa hoa anh đào nở, nước Nhật được bao phủ bởi một màu hồng đỏ như những đám mây. Vào dịp này, mọi người thường tổ chức lễ hội ngắm hoa, tổ chức các bữa tiệc dưới những tán hoa anh đào.

Hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào không thể đẹp nếu đứng một mình mà chỉ đẹp khi nở thành từng đám. Chính hình ảnh này đã gửi gắm thông điệp: con người không thể mạnh khi đứng một mình, mà cần phải biểu dương sức mạnh của cộng đồng. Điều này góp phần to lớn trong công cuộc cải cách của Nhật Bản.

Hoa anh đào khi héo không như hoa hồng, cố gắng bấu víu vào đài hoa, mà chỉ cần có một cơn gió nhẹ thoảng qua là những cánh hoa sẽ nhẹ nhàng rơi. Bên cạnh đó, loài hoa này nở rồi tàn trong một thời gian rất ngắn, vì thế, hoa anh đào còn có ý nghĩa gắn với cuộc sống ngắn ngủi cũng như vẻ đẹp của tuổi thanh xuân.

Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung là bởi chỉ sau vài ngày nở là hoa bắt đầu héo, buồn là bởi nó nhắc tới cuộc đời ngắn ngủi và mong manh. Hùng hồn là bởi tuy chỉ có cuộc đời ngắn nhưng nó đã khẳng định một nét đẹp thẩm mĩ đáng tự hào của người Nhật rằng những gì đẹp trong thiên nhiên cũng như trong cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, rằng chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, nó tắt lụi đúng đỉnh cao rực rỡ của mình, đã thể hiện một cái đẹp cao cả nhất. Hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn.

Mỗi loài hoa mang trong mình một ý nghĩa riêng, dù ngắn hay dài nhưng nhờ nó mà cuộc sống có thêm nhiều màu sắc. Đây là khoảng thời gian hoa anh đào nở đẹp nhất, nếu có cơ hội, các bạn hãy đến Nhật một lần để được hòa mình cùng thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây nhé!!!

Sưu tầm

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662
FANPAGE